Chia sẻ Đội hình WM (3-2-2-3) là gì? Các kiến thức cần biết

Sự thật về Chia sẻ Đội hình WM (3-2-2-3) là gì? Các kiến thức cần biết là ý tưởng trong nội dung hôm nay của Cakhialink.info. Theo dõi nội dung để biết đầy đủ nhé. Đội hình WM được coi là đội hình tối ưu nhất trong một trận bóng đá. Đây cũng là lối chơi được các huấn luyện viên hay áp dụng. Được biết đến là một giải pháp vô cùng hữu dụng được sử dụng trong các trận đấu lớn nhỏ. Đặc biệt là sau khi có sự thay đổi về luật việt vị trong bóng đá vào năm 1925, đội hình WM là đội hình được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, đội bóng nổi tiếng trên toàn thế giới là Arsenal đã thu về thành công vang dội nhờ áp dụng đúng lúc mô hình. Phải kể tới thời kỳ đỉnh cao của Arsenal là vào những năm 1930, đây cũng là lúc lối chơi WM được nhiều huấn luyện viên sử dụng nhất. Vậy sơ đồ WM là gì? Cách vận hành lối chơi này ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của web cá độ bóng đá Cakhialink.info nhé!

Đội hình WM (3-2-2-3) trong bóng đá là gì?

Về bản chất, đội hình WM chính là đội hình được sắp xếp theo thứ tự 3-2-2-3. Cái tên WM bắt nguồn từ hình ảnh các cầu thủ đứng trên sân và tạo thành hình chữ cái W M. Từ đó, người hâm mộ bắt đầu gọi đội hình này với cái tên ngắn gọn hơn là sơ đồ WM.

Đội hình này thể hiện sự cân đối giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công với số cầu thủ là 5-5. Đây là một cách sắp xếp đội hình khoa học và tạo cảm giác cân xứng. Theo như sơ đồ, đội bóng lúc này sẽ gồm các thành phần sau:

– 3 trung vệ.

– 2 tiền vệ phòng ngự.

– 2 tiền vệ tấn công.

– 3 tiền đạo.

– 1 thủ môn.

Đến tận bây giờ, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc ai là người đã sáng lập ra lối chơi này. Có nhiều ý kiến cho rằng đó là Chapman. Tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho việc ông sáng tạo ra đội hình này. Ông chỉ là người đầu tiên áp dụng lối chơi này với Arsenal và đã tạo ra hiệu ứng tuyệt vời với những thành công vang dội.

Vào những năm tiếp theo, các đội bóng khác cũng áp dụng đội hình này và cũng thu về những chiến thắng nhất định. Chính vì vậy, vào những năm 1930, đội hình WM đã trở nên rất thịnh hành và yêu thích.

Cách vận hành đội hình WM trong bóng đá

Đây là một sơ đồ yêu cầu huấn luyện viên phải nắm thật chắc ưu khuyết điểm của các cầu thủ trong đội bóng của mình. Từ đó mới có thể đưa ra những sự sắp xếp vị trí phù hợp và chính xác nhất. Các cầu thủ cũng có thể phát huy tối đa khả năng của mình trong trận đấu.

Đội hình WM là một đội hình điển hình của lối chơi phòng ngự phản công. Ở đội hình này, các cầu thủ hầu như sẽ phải chơi đúng vai trò của mình. Họ cần đứng đúng vị trí và tránh chạy sang các vị trí của cầu thủ khác. Điều này sẽ gây khó khăn cho những cầu thủ khác trong sân.

Đối với hàng phòng ngự, nhân tố mấu chốt ở đây là vị trí trung vệ với vai trò đá giữa, là người điều khiển trận bóng. Đây là nhân tố có thể quyết định thành bại của một trận đấu. Hàng phòng ngự với số lượng lên tới 5 người, trong đó 2 cầu thủ ở hàng trên có vai trò thu hồi bóng về cho hàng dưới.

Trung vệ hàng dưới phải nhanh nhạy trong việc nhận đường chuyền của hàng trên để điều bóng và cản phá bóng của đối thủ. Ngoài ra, các cầu thủ hai bên cánh cũng có thể tham gia hàng phòng ngự để giành lại bóng trong trường hợp bị mất vào chân đối thủ.

Đặc biệt khi có cơ hội phản công, hai cầu thủ cánh chạy lên để đón bóng là điều rất cần thiết. Lúc này đã có ít nhất 5 cầu thủ chạy lên để tấn công và đảm bảo hàng phòng ngự vẫn còn nhân lực.

Điểm mạnh khi sử dụng đội hình WM

– Đội hình là một trong những đội hình hiếm hoi chia đều được nhân lực ở các tuyến. Điều này sẽ là một lợi thế song song khi đội bóng vừa chơi phòng ngự, vừa chơi tấn công. Gây áp lực lớn đến tâm lý cũng như thể lực của đối phương.

Đội hình WM đảm bảo thực hiện tốt vai trò của hàng phòng ngự. Với số lượng là ba trung vệ phòng ngự cộng với sự hỗ trợ của hai tiền vệ phòng ngự ở hai bên cánh, các cầu thủ có thể bảo vệ tốt cho khung thành của mình. Điều này cũng tránh được trường hợp cầu thủ đối phương có khả năng ghi bàn.

– Khu vực trung tâm sẽ đỡ nhiều gánh nặng và dồn tâm điểm vào bộ tứ tiền vệ. Những nỗ lực tấn công của đối phương sẽ phải dừng lại ở khu vực này và khó có thể phá vỡ bức tường thành này.

Nhược điểm khi sử dụng đội hình WM

– Đây là đội hình có tính năng bảo vệ khung thành và tấn công rất tốt. Tuy nhiên để làm được hai điều này, hai bên cánh cũng khó có thể đảm bảo. Do nhân lực đã đổ dồn về hậu vệ và trung vệ nên hai cánh sẽ là kẽ hở mà đối thủ có thể lợi dụng để có cơ hội ghi bàn.

Đội hình WM cũng gây khó khăn trong những pha bóng cần tạt bóng, chuyền bóng. Điều này sẽ càng dễ mất điểm nếu đối thủ có khả năng kèm và qua người. Lúc này hàng hậu vệ cũng khó có thể lấy lại bóng từ chân đối phương.

– Yêu cầu của đội hình là tất cả các cầu thủ cần có sự liên kết chặt chẽ, kết hợp nhuần nhuyễn với nhau. Nếu thực lực có sự chênh lệch quá lớn, khó có thể áp dụng lối chơi một cách thành công.

Lời kết

Bài viết trên đã đưa đến cho bạn đọc những kiến thức cơ bản và cái nhìn tổng quan về đội hình WM. Đây là một sơ đồ được các huấn luyện viên ưa chuộng và áp dụng rất nhiều vào đội bóng của mình. Mô hình đặc biệt sẽ thành công nếu đây là đội bóng có thể lực và phong độ chơi tốt và ổn định.

Những thông tin Cakhialink.info đưa đến chắc chắn sẽ giúp bạn tích lũy thêm kiến thức về môn thể thao vua này. Mong rằng bài viết thực sự có ích với bạn đọc!