Chia sẻ về Đội hình 4-3-3 là gì? Có ưu và nhược điểm ra sao

Phân tích Tìm hiểu Đội hình 4-3-3 là gì? Có ưu và nhược điểm ra sao là chủ đề trong content hôm nay của Cakhia link. Tham khảo content để biết chi tiết nhé. Sơ đồ 4-3-3 được biết đến như một lối chơi quốc dân bởi độ phủ sóng của nó. Các huấn luyện viên đều đã áp dụng lối chơi này với đội bóng của mình. Hiệu quả của sơ đồ rất tích cực và mang về nhiều chiến thắng vang dội.

Đội hình 4-3-3 đã tồn tại và có tuổi đời lâu nhất trên thế giới. Từ những năm 1962, Brazil đã áp dụng thành công đội hình này trong trận chung kết World Cup và kết quả là mang về tỷ số dành cho đội chủ nhà. Sau chiến thắng này, sơ đồ 4-3-3 bắt đầu trở nên thịnh hành với những câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới như Đức, Argentina… Hãy cùng Cakhialink.info tìm hiểu thêm về lối đá 4-3-3 này trong bài viết dưới đây nhé!

Đội hình 4-3-3 trong bóng đá là gì?

Sơ đồ 4-3-3 được huấn luyện viên biết đến là một sự lựa chọn tối ưu cho việc cân bằng tuyến phòng ngự và hậu vệ. Sự cân bằng hoàn hảo với 3 tấn công, 3 tiền vệ hỗ trợ lẫn nhau để dâng cao đội hình, làm chủ thế trận và dành cơ hội phản công.

Đội hình 4-3-3 là sơ đồ được nâng cấp hơn từ sơ đồ 4-2-4 để phù hợp hơn với cách chơi của họ. Việc đưa một tiền đạo xuống bổ sung vào hàng tiền vệ đã được đến một kết quả ngoài mong đợi. Hàng phòng ngự của sơ đồ này được nâng cao và chắc chắn hơn.

Đội hình bao gồm các thành phần chủ chốt sau đây:

– 4 hậu vệ (trong đó bao gồm 2 trung vệ, 2 hậu vệ hai cánh)

– 3 tiền vệ ( trong đó bao gồm 2 tiền vệ cánh, 1 tiền vệ phòng ngự)

– 3 tiền đạo (trong đó bao gồm 1 trung phong, 2 tiền đạo cánh)

– Thủ môn

Sơ đồ này dồn trọng tâm nhiều hơn về hàng phòng ngự với số lượng 4 hậu vệ. Đảm bảo cản phá hoàn toàn được những đường chuyền xa và dài của đối phương, không tạo ra một sơ hở nào để đối phương ghi bàn.

Đội hình này bố trí gồm 3 tiền vệ và 3 tiền đạo. Ở những vị trí này, các cầu thủ sẵn sàng dâng cao đội hình khi cần thiết tham gia phản công. Đây là yếu tố quan trọng trong việc quyết định thành bại của một trận bóng.

Đây cũng là một đội hình được các huấn luyện viên ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trên thế giới trong các trận đấu lớn nhỏ.

Cách vận hành đội hình 4-3-3 trong bóng đá

Huấn luyện viên là người nắm rõ những ưu nhược điểm của từng cầu thủ trong đội bóng. Từ đó có thể đưa ra những phương án sắp xếp vị trí sao cho phù hợp để cầu thủ phát huy tối đa khả năng của mình trên sân.

Yếu tố mấu chốt của đội hình 4-3-3 chính là tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm). Ở vị trí này yêu cầu khả năng dâng cao và đẩy nhanh bóng về phía khung thành. Họ cần có thể lực tốt và biết cách tự tạo cơ hội cho mình trong những trường hợp khó khăn.

Hai tiền đạo ở hai cánh cũng cần có tốc độ tốt, khả năng chuyền và giữ bóng khéo léo. Tiền đạo có nhiệm vụ cướp bóng của đối thủ và chuyền lại vào cầu thủ ở trung tâm để dâng cao đội hình.

Hàng tiền vệ cần chủ động hơn trong các tình huống tranh cướp bóng và điều tiết lối chơi của mình. Bên cạnh đó, cần phối hợp ăn ý cùng với các vị trí khác. Một mẫu tiền vệ thuần phòng ngự cũng rất quan trọng, tuy nhiên vị trí này thường rất hiếm xảy ra trong bóng đá hiện đại.

Cuối cùng là hai hậu vệ cánh với chức năng đặc biệt đó là cản phá bóng ở những cú đá của đối thủ khi họ có ý định chuyền lại cho tiền đạo trung tâm. Đây là một bước cản phá rất cần thiết, bởi đã có rất nhiều trường hợp đối thủ ghi bàn nếu không có vị trí hậu vệ cánh.

Điểm mạnh khi sử dụng đội hình 4-3-3

– Điểm mạnh đầu tiên của đội hình 4-3-3 đó là dễ dàng triển khai đội hình tấn công, tốc độ kiểm soát bóng nhanh và chính xác. Quan trọng hơn là đội bóng sẽ nhanh chóng làm quen và sử dụng thành thạo đội hình này.

– Ngoài ra, đội hình này thiên về tấn công nên chắc chắn khả năng ghi bàn là rất cao. Những thủ thuật như đánh chồng biên và tạt cánh đều là những kỹ năng cần thiết và được áp dụng vào thực chiến. Hàng tiền đạo được các cầu thủ ở hàng tiền vệ và hai cánh hỗ trợ hết sức để có thể có cơ hội tấn công khung thành đối phương.

– Đặc biệt, ba tiền đạo phía trên có thể dâng cao đội hình và linh hoạt tráo đổi vị trí cho nhau. Điều này sẽ gây bất ngờ đối với đối thủ khiến đối thủ không kịp trở tay. Lợi dụng kẽ hở này, các cầu thủ sẽ có khả năng chiến thắng.

– Huấn luyện viên có thể triển khai đá tầm cao bởi số nhân lực ở hàng tiền đạo và tiền vệ là khá nhiều. Chiến thuật 4-3-3 là tối ưu nhất trong kế hoạch tấn công trung tuyến cùng với bộ ba tam giác hoặc tứ giác. Thủ thuật này gây nhiễu cho đối thủ và rất khó để bắt bài.

Nhược điểm khi sử dụng đội hình

– Nhược điểm của đội hình 4-3-3 là ở hai bên hậu vệ cánh. Đây là vị trí mà các cầu thủ cần phải di chuyển nhiều trong suốt trận đấu. Vậy nên vị trí này đòi hỏi những cầu thủ có thể lực cực kỳ tốt để duy trì đến hết 90 phút.

– Chỉ có tiền vệ trung tâm có vai trò phòng ngự. Điều này là khá nguy hiểm nếu đối thủ phá được đường bóng và quay lại phản công.

– Vấn đề pressing tầm cao đòi hỏi kỹ thuật của cầu thủ phải thật sự tốt và dẻo dai. Đây có thể là vị trí mắc lỗi nếu các cầu thủ ở hàng trên không kịp thời chạy về hàng hậu vệ. Đây là mối lo ngại cho thủ môn bởi sẽ có rất nhiều khoảng trống ở phía dưới.

Lời kết

Bài viết trên giới thiệu một cái nhìn tổng quan về đội hình 4-3-3 trong bóng đá. Việc huấn luyện viên áp dụng đội hình đem lại cho đội bóng những ưu và nhược điểm nhất định. Sơ đồ 4-3-3 được vận hành một cách khoa học và liên kết được các cầu thủ với nhau.

Hy vọng những thông tin về lối chơi 4-3-3 mà Cakhialink.info chia sẻ ở trên sẽ mở mang thêm kiến thức về bóng đá cho bạn đọc! Hiểu thêm được lối chơi này bạn cũng có thể theo dõi các trận đấu bóng đá dưới một góc nhìn khác hơn.