Chia sẻ Đội hình 4-2-3-1 trong bóng đá? Ưu và nhược điểm

Nhận định Bình luận Đội hình 4-2-3-1 trong bóng đá? Ưu và nhược điểm là conpect trong nội dung hiện tại của Cakhia.tv. Tham khảo content để biết chi tiết nhé. Bóng đá là môn thể thao thu hút được đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới. Và sơ đồ chiến thuật vốn là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi những dạng đội hình khác nhau thường đem tới những lối chơi khác nhau. Một trong những dạng đội hình thường thấy trong các trận đấu đó là đội hình 4-2-3-1.

Và trong bài viết dưới đây của web cá độ Cakhialink.info sẽ chia sẻ đến bạn đọc những điểm hấp dẫn, cách vận hành cũng như ưu nhược điểm của sơ đồ này. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Đội hình 4-2-3-1 trong bóng đá là gì?

Đội hình 4-2-3-1 trong bóng đá là một sơ đồ chiến thuật được kết hợp giữa sơ đồ 4-4-2 cổ điển và sơ đồ giàu sức tấn công 4-3-3. Trong sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1, đội bóng sẽ được tổ chức với mục đích chiếm không gian chơi cũng như đoạt quyền kiểm soát bóng nhanh nhất có thể.

Loại sơ đồ này sẽ gồm có 1 Thủ môn, 4 Hậu vệ (1 Hậu vệ cánh phải + 1 Hậu vệ cánh trái + 2 Trung vệ),  2 tiền vệ phòng ngự cùng 3 tiền vệ tấn công và 1 tiền đạo cắm.

Với việc bố trí 1 CAM và 2 CDM ở tuyến tiền vệ thì việc tấn công và phòng ngự đều được bổ sung cho nhau rất khéo léo. Ở phía trên với 3 tiền đạo, huấn luyện viên có thể sắp xếp LW, ST, RW hoặc LF, ST, RF đều được. Và mỗi cách sắp xếp thì lại có ưu nhược điểm riêng của nó.

So với sơ đồ chiến thuật truyền thống 4-3-3 thì đội hình 4-2-3-1 có phần thiên về phòng thủ hơn và việc tấn công nhìn chung không đa dạng và biến hóa bằng sơ đồ 4-3-3. Trong khi ở sơ đồ 4-2-3-1 các đội sẽ đá với xu hướng phòng ngự phản công và tận dụng những sơ hở của đối thủ.

Đặc biệt, sơ đồ này sẽ gây cho bạn cảm giác khá khó chịu khi đang có lợi thế bàn thắng trong trận đấu. Tuy không phải là một dạng chiến thuật mới nhưng nó đã được các HLV sử dụng để bài binh bố trận và tạo nên ra những kết quả cực kỳ đẹp.

Cách vận hành đội hình 4-3-2-1 trong bóng đá

Để có thể áp dụng chiến thuật này thì đội bóng phải được chia thành 4 khu vực chính trên sân. Bao gồm 4 khu vực cụ thể như: tiền vệ phòng ngự, phòng thủ, tiền vệ công và tiền đạo săn bàn. Mà mỗi vị trí cầu trong từng khu vực lại đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau riêng biệt.

Tại khu vực tiền vệ phòng ngự

Đây là một khu quan trọng nhất trong đội hình 4-2-3-1 bởi các cầu luôn phải chuẩn bị một tâm thế cho mọi tình huống. Đó là phải xông lên tấn công ngay khi có cơ hội hoặc nhanh chân lùi về khi hàng phòng ngự gặp tình huống nguy hiểm.

Không những vậy, họ có thể sẵn sàng 1 đấu 1 với cầu thủ của đối phương khi có cơ hội hay khả năng ghi bàn. Tuy nhiên thành quả của hàng tiền vệ lại không được ghi nhận rõ ràng nhưng họ lại là nhân tố chính trong những pha bóng thành thành công.

Đặc biệt, những đột biến trong trận đấu thường được phát sinh tại khu vực tiền vệ với những pha kiến tạo sáng giá.

Tại khu vực phòng thủ

Tại khu vực này, người chơi cần chắc chắn và có sự bọc lót hiệu quả của cặp trung vệ cho 2 hậu vệ cánh. Không những vậy, còn phải duy trì cự ly và sẵn sàng tràn vào khoảng trống để lại bởi các hậu vệ cánh khi tham gia hỗ trợ tấn công.

Tại khu vực tiền vệ tấn công

Tại đây, 3 tiền vệ tấn công có nhiệm vụ sẽ phải “tiếp đạn” cho tiền đạo và tạo khoảng trống cho 2 hậu vệ cánh dâng cao khi cần thiết. Và trong đội hình 4-2-3-1 sự kết hợp giữa 2 tiền vệ cánh và 1 tiền vệ công là để đảm bảo tính sáng tạo cũng như sự xuyên phá ở mỗi cánh.

Tại khu vực tiền đạo ghi bàn

Đây chính là vị trí của tiền đạo cắm, một người có thể hình, thể lực tốt và có khả năng độc lập tác chiến. Cùng với đó là khả năng tì đè, liên kết với vị trí xung quanh, khả năng không chiến cũng là những yếu tố cần phải có được ở cầu thủ này.

Điểm mạnh khi sử dụng đội hình 4-2-3-1

Khi sử dụng chiến thuật này vào trong thi đấu, chúng ta sẽ linh hoạt các cầu thủ ở hàng tiền vệ, đặc biệt là cầu thủ chơi ở vị trí số 10. Cùng với đó là khả năng chuyển đổi trạng thái giữa phòng ngự sang tấn công rất nhanh chóng. Hơn nữa, nó còn giúp cho việc kiểm soát tuyến giữa tốt hơn nhờ vào ưu thế quân số.

Nhược điểm khi sử dụng đội hình 4-2-3-1

Bát kỳ một sơ đồ nào cũng có những hạn chế riêng của nó và sơ đồ 4-2-3-1 cũng vậy. Vì xây dựng theo trục dọc khá chắc chắn nên đối thủ sẽ tấn công chủ yếu vào 2 cánh. Từ đó mà nhiệm vụ của hai hậu vệ cánh là tương đối nặng nề. Nếu họ dâng lên quá cao hoặc bị rơi vào tình huống đối đầu thì dễ lộ ra những khoảng trống.

Không những thế, với sơ đồ chiến thuật này còn yêu cầu cả đội phải di chuyển đồng bộ, dâng lên và lùi về đúng lúc. Nếu không rất dễ bị đối thủ phá lối chơi dẫn đến các tuyến bị chia cắt và bị mất đi thế trận.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin liên quan đến đội hình 4-2-3-1 mà người chơi cần nắm được. Nhìn chung, sơ đồ 4-2-3-1 là một chiến thuật công thủ toàn diện và phù hợp với lối chơi phòng ngự phản công. So với sơ đồ 4-3-3 truyền thống thì có phần khó kiểm soát hơn, nhưng lại mang tới những ưu điểm nổi bật hơn hẳn.

Và với những đặc điểm nổi bật mà sơ đồ này mang lại chắc chắn sẽ là những trận đấu hấp dẫn trên sân mà bạn khó lòng có thể bỏ qua. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số đội hình đặc biệt khác bằng cách truy cập vào trang hay cập nhật những tin tức thể thao mới nhất tại đây.