Phân tích về Đội hình 2-3-5 là gì? Các kiến thức cần biết

Phân tích Nhận định về Đội hình 2-3-5 là gì? Các kiến thức cần biết là conpect trong nội dung hôm nay của Cakhialink.info. Đọc nội dung để biết đầy đủ nhé. Sự hồi sinh của Pep Guardiola cho đội hình 2-3-5 một lần nữa chứng minh sức mạnh của 2-3-5 trong bóng đá, một đội hình khiến tất cả phải dè chừng.

Sơ đồ chiến thuật 2-3-5 đã xuất hiện từ những năm 1880. Tây Ban Nha, Anh hay Pháp đều đã rất thành công với đội hình này. Nhưng những sơ hở đã khiến 2-3-5 từng bị “thất sủng” trong một thời gian dài, trước khi được phù phép trở lại bởi “phù thủy” Pep Guardiola.

Đội hình 2-3-5 còn được gọi là đội hình “kim tự tháp ngược”, với sự phô diễn tuyệt đối sức mạnh ở hàng công. Cùng Cakhialink.info xem những điểm khác biệt mà sơ đồ này đem lại cho bóng đá là gì ngay trong bài viết sau đây.

Đội hình 2-3-5 trong bóng đá là gì?

Đội hình chính là thể hiện lối chơi và ý đồ chiến thuật của HLV trong trận đấu. Đội hình 2-3-5 là đội hình tấn công thuần túy, với một nửa đội hình sẽ hoạt động chủ yếu trên phần sân đội bạn, làm cho đối phương “khó thở” ngay trên sân nhà.

Đội hình này sẽ có 5 cầu thủ cho hàng công, có thể đó là 5 tiền đạo ảo hoặc 4 hộ công và 1 trung phong cắm. Tuyến giữa sẽ được điều tiết bởi ba trung vệ và hàng thủ chơi với hai hậu vệ sát cánh cùng thủ môn.

Lối chơi này chính là lối chơi của sự lấn lướt, lấy kỹ thuật, sức mạnh và đẳng cấp để làm đối thủ run sợ, đầu hàng ngay trên phần sân nhà. Tất nhiên, chỉ được áp dụng khi đội hình có những siêu sao tấn công cực tốt, nếu không đội bị rối loạn sẽ ngược lại.

Pep Guardiola chính là người mang “đội hình huyền thoại” này trở lại với các cầu thủ Bayern Munich. Và hiện tại, 2-3-5 đang là nỗi ám ảnh thật sự với hàng thủ của bất kỳ đội bóng lớn nào.

Cách vận hành đội hình 2-3-5 trong bóng đá

Cách vận hành của 2-3-5 theo nguyên tắc là không để áp lực lên sân nhà, làm đối thủ rối loạn không dám tổ chức tấn công. Đội bóng sẽ chia ra là ba hàng tuyến trên sân.

Hàng phòng ngự chỉ với hai trung vệ sát cánh cùng thủ môn

Phòng ngự trong 2-3-5 khá mỏng khi chỉ sắp xếp hai trung vệ bao bọc xung quanh khung thành. Mỗi trung vệ sẽ đóng vai trò trung vệ trung tâm, hậu vệ cánh và cả hậu vệ quét để làm sao giảm thiểu áp lực nhất cho thủ thành. Nhiệm vụ chính là phòng ngự, không tham gia tấn công và tuyệt đối không lên quá cao.

Đội hình này chỉ nên được áp dụng khi đội bóng sở hữu một thủ thành cực giỏi vì khi đội bạn thoát xuống sự trông chờ của cả đội chỉ có thể đặt lên vai người “gác đền”.

Tuyến giữa với ba tiền vệ kiểm soát và điều phối

Hơn hàng hậu vệ 1 người, nhưng tuyến giữa của đội hình này cũng rất mỏng khi chỉ có ba tiền vệ giữ vai trò điều tiết trận đấu. Ba tiền về này sẽ hoạt động bao quát khu vực giữa sân, kết nối hai tuyến còn lại và phải giữ được nhịp độ trận đấu theo ý đồ ban huấn luyện.

Rất nhiều trọng trách cho ba tiền vệ: ngăn chặn cầu thủ đối phương, làm chậm tiến độ tấn công để tuyến dưới kịp phòng thủ, bảo vệ hai bên cánh và còn là người phát động tấn công ngay từ phần sân nhà.

Khu vực tấn công với 5 tiền đạo

Đây chính là hàng tuyến quan trọng nhất của đội hình 2-3-5. Năm tiền đạo (có thể là 4 hộ công và 1 trung phong cắm) chơi phần lớn thời gian trên sân đối phương. Phải làm nhiễu loạn đội hình của đội bạn, làm cho đội bạn co cụm phòng thủ không dám phát động tấn công.

Đặc biệt, phải tổ chức đa dạng các đường bóng để tìm kiếm cơ hội làm bàn. Nếu không ghi bàn, hoặc để bị xuyên thủng đó chính là báo hiệu cho 2-3-5 vỡ trận.

Điểm mạnh khi sử dụng đội hình 2-3-5

Điểm mạnh của 2-3-5 chính là phô diễn sức mạnh, lấn lướt và càn quét đối phương:

  • Hàng công cực mạnh, sẽ làm đội hình đối phương rối loạn, lo sợ và không dám tấn công. Đây chính là hiệu quả của phòng thủ từ xa.
  • Khai thác triệt để mọi con đường để đi đến khung thành đối phương. Các đội bóng lớn đều rất e dè khi gặp đội hình siêu tấn công này.
  • Các tiền đạo cũng không cô độc, sẽ có nhiều sự hỗ trợ để tìm kiếm bàn thắng dễ dàng hơn.

Nhược điểm khi sử dụng đội hình 2-3-5

Điểm yếu của sơ đồ này không khó để thấy:

  • Hai bên cánh rất yếu, nếu để đội bạn tràn xuống từ hai biên, cả đội sẽ rất vất vả để chống đỡ.
  • Yêu cầu cao ở hàng tiền đạo, phải có kỹ thuật, nhạy bén, chơi pressing tấn công. Nên rất đuối sức nhất là vào cuối trận.
  • Cực kỳ áp lực cho hậu vệ và thủ môn. Chắc chắn không bức tường nào không lọt gió, nên khi đội bạn có bóng thủ môn và hai hậu vệ phải căng mình để bảo vệ khung thành.

Lời kết

Đội hình 2-3-5 đang đánh dấu sự trở lại của mình từ Bayern Munich, hầu như không một hàng thủ nào muốn đụng độ đội hình này trên sân. Nhưng chắc chắn những chiến lược gia tài ba sẽ nhanh chóng tìm ra cách khắc chế đội hình này cũng như phát huy tối đa hiệu quả của 2-3-5.

Những thông tin bóng đá luôn mang lại cho người đọc những thú vị như vậy, nắm được chiến thuật đội hình cũng sẽ giúp anh em soi kèo tốt hơn. Nên Cakhialink.info sẽ luôn gửi đến anh em những thông tin thể thao chuẩn nhất, anh em nhớ đón xem nhé.